Đố bạn biết tại sao riêng Hàn Quốc nhất định không chịu lắp wi-fi trên máy bay?


Trải nghiệm trên máy bay thì mỗi người một khác với những thói quen khác nhau: có người thích ngồi gần cửa sổ, thích ngồi khoang đặc biệt hay cso những người muốn ngồi trên nóc. Nhưng rất nhiều người lên máy bay, họ mong muốn vẫn được kết nối internet và từ đó, mạng wifi trên máy bay ra đời.
Không chỉ thuận tiện cho những người không chịu được cảnh nhàm chán trên máy bay, mà wifi trên không còn để phục vụ những doanh nhân, những người có công việc gắn liên với cái máy tính cũng như mạng internet. Với dịch vụ cung cấp mạng internet trên độ cao vài ngàn mét như vậy, có nhiều chiến thuật kinh doanh được nhiều hãng đưa ra:

- Hãng Emirates cung cấp dịch vụ wifi miễn phí với 10MB dung lượng, bạn có thể mua thêm dung lượng với giá 1USD = 500MB. Về cơ bản, đây là wifi miễn phí đâm ra tốc độ của nó được đánh giá là khá chậm.
- Có những hãng hàng không như Etihad và Lufthansa ra giá 20 USD, nhưng giá đó hoàn toàn hợp lý, xét tới việc họ cho sử dụng internet thoải mái. 20 USD là hợp lý với dung lượng và tốc độ mà họ cung cấp.
- Có những hàng hãng không (như Singapore Airlines với dòng máy bay A380) trừ tiền theo lưu lượng sử dụng. Và như các bạn đã biết, dịch vụ này luôn luôn để lại cho chúng ta một cảm giác đau xót nơi ví tiền: một anh chàng đã phải trả gần 1.200 USD cho phí internet trên đường bay London – Singapore của mình hồi năm 2014.

Vẫn còn đó những hãng không chịu "bắt kịp thời đại", họ không định tính tới việc lắp đặt wifi cho hãng hàng không của mình. Có lẽ là bản thân những hãng hàng không ấy đơn giản là không muốn đầu tư khoản đó, và cũng có lẽ là đại đa số khách hàng của họ chẳng tính tới việc sử dụng wifi khi bay.

Nhưng những lý do ấy khó có thể áp dụng vào Korean Air – Hãng hàng không lớn của Hàn Quốc. Họ lại có cho mình một nguyên do khác, và vài phần hơi kì cục. Dưới đây là trích lời của chuyên gia phát triển công nghệ của Korean Air, ông Dante Dionne trong một bài phỏng vấn gần đây:

"Tôi tin rằng hành khách mong muốn rằng những dịch vụ trên máy bay và dưới mặt đất không khác nhau, kể cả những lựa chọn về internet nữa. Ví dụ, tại Hàn Quốc, mạng internet mặt đất cực kì tiên tiến (cao hơn mức trung bình của Mỹ) nên những hành khách đi máy bay phải trải nghiệm wifi chậm sẽ rất bực mình. Đó chính là lý do chính về việc tại sao Korean Air không lắp đặt wifi trong máy bay".

Lý do của họ đơn giản, rằng là "sướng quen rồi khổ không chịu được".

Thực sự thì không đến mức như vậy, dù rằng internet trên máy bay không được nhanh như ta lướt web trên mặt đất, nhưng mạng internet đó cũng không phải sinh ra để phục vụ nhu cầu cao như xem video trực tuyến, chơi game online hay để download nhiều thứ. Mạng đó đa phần là để phục vụ những nhu cầu về email, tải web hay tương tự vậy.

Công nghệ vẫn đang trên đà phát triển và trong tương lai, chúng ta hoàn toàn có thể có được một mạng internet trên không có tốc độ cao. Trước hết là để làm hài lòng những vị khách khó tính của Korean Air, và sau là để ta có thể có một trải nghiệm bay tuyệt vời.
Đố bạn biết tại sao riêng Hàn Quốc nhất định không chịu lắp wi-fi trên máy bay? Đố bạn biết tại sao riêng Hàn Quốc nhất định không chịu lắp wi-fi trên máy bay? Viết bởi on 16:47 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.