Tại sao đến giờ mới có Wifi trên máy bay?

Wifi trên máy bay đã xuất hiện từ 10 năm trước nhưng đến bây giờ dịch vụ này mới trở nên khả thi hơn.

FBI: Hacker xâm nhập hàng chục lần vào hệ thống điều khiển trung tâm của máy bay thông qua WiFi
Dùng sạc dự phòng chạy Modem và Wifi lúc mất điện với "đồ tự chế"
Năm 2006, hành khách đã có thể dùng Wifi trên máy bay. Nhưng chỉ một tháng sau đó, hãng máy bay Boeing đã tạm ngừng dịch vụ Connextion Wifi vì không có nhiều người hứng thú.
Một thập kỉ sau, chúng ta lại được dùng Wifi ở độ cao trên 10,000 mét, ít nhất là ở Mỹ. Rất nhiều hãng hàng không nội địa Hoa Kỳ đã coi Wifi như một dịch vụ thiết yếu trong khi các hãng hàng không châu Âu lại đang bị thụt lùi trong xu hướng này.
​Một dịch vụ cần thiếtSergio Galindo, tổng giám đốc công ty lưu trữ phần mềm IT GFI Software cho biết, “Ở Mỹ, Wifi có sẵn ở hầu hết các chuyến bay nội địa và miễn phí cho tất cả hành khách, không phân biệt hạng ghế. Còn các hãng hàng không châu Âu lại chưa khai thác tối đa tiềm năng của dịch vụ này”. Mặc dù một số chuyến bay ở châu Âu có Wifi nhưng sóng Wifi vẫn còn thất thường.

Không phải chỉ có người Mỹ mới muốn online khi đang bay. Một nghiên cứu toàn cầu do GoGo (một nhà cung cấp dịch vụ mạng internet trên máy bay) thực hiện gần đây cho thấy: 80% hành khách bay qua châu Âu và Trung Đông muốn sử dụng Wifi trên máy bay. Trong số đó, 38% có thể trả phí cho dịch vụ này, nhiều hơn hẳn các vùng khác.
Vì vậy đây là những khách hàng tiềm năng nhưng lại chưa được chú ý tới. GoGo nhấn mạnh điểm này cho thấy khách hàng châu Âu sẵn sàng trả tiền cho Wifi trên máy bay và sẽ tiếp tục làm vậy nếu dịch vụ này phát triển.


Andrew Ferguson, biên tập viên của Thinkbroadband cho biết, “10 năm trước, mọi người không hứng thú với Internet. Tuy nhiên, ngày nay, ai cũng muốn truy cập mạng xã hội ở mọi nơi và vì vậy, chúng ta ngày càng thường xuyên online bằng điện thoại di động. Thê nên ngồi trên máy bay mà không có internet thì thật là lạc hậu.”
Đúng là như vậy. Nhiều hành khách bay hạng phổ thông muốn thư giãn với một bộ phim hoặc nghiên cứu và chuẩn bị cho cuộc họp sắp tới khi đang trên máy bay. Tuy nhiên, theo Galindo, “cung cấp Wifi ở độ cao hơn 10,000 mét là không hề đơn giản. Nó không chỉ đơn thuần lắp một cái cáp quang trên mặt đất là được. 10 năm trước, công nghệ chưa phát triển nên các hãng hàng không nhận được nhiều lời phàn nàn từ phía khách hàng do dịch vụ Wifi kém. Điều này đã ảnh hưởng đến thương hiệu của họ."

Lúc đó giá thành Wifi cũng không hợp lý. Phil Penuela, trưởng bộ phận Quan sát tiêu dùng toàn cầu của GoGo cho biết: “Thiết bị nặng gần 500 kg nên chi phí vận hành rất cao.” Từ khi công nghệ phát triển và giá thành giảm, Wifi trên máy bay đã trở lại. Ferguson nói, “Ăng-ten nhỏ hơn là một cải tiến lớn vì thiết kế trước đây khiến thân máy bay cồng kềnh hơn và tốn nhiều nhiên liệu. Còn bây giờ, thân máy bay gần như bằng phẳng.”

Mạng ATG của GoGo sử dụng ăng-ten trên khung gầm của máy bay để kết nối với một mạng lưới các đài di động trên mặt đất.

GoGo đã hợp tác với các doanh nghiệp hàng không từ lâu nhưng vào năm 2008, hàng không thương mại có nhiều dịch vụ hơn, iPhone vừa được ra mắt và mạng xã hội bắt đầu bùng nổ. Từ đó, việc sử dụng điện thoại thông minh phát triển hết sức nhanh chóng. “Điều này khiến các hãng hàng không chú ý lắng nghe khách hàng của mình hơn và bắt đầu lắp đặt Wifi trên máy bay”, Penuela cho biết.

Theo Genk
Tại sao đến giờ mới có Wifi trên máy bay? Tại sao đến giờ mới có Wifi trên máy bay? Viết bởi on 15:30 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.