Tương lai rộng mở của LTE sử dụng băng tần WiFi

Ý tưởng sử dụng chung băng tần gây tranh cãi này có thể giúp tăng tốc dịch vụ di động trong khu vực đông dân. Cuộc chiến xung quanh việc mạng di động LTE (mạng 4G)

Cuộc chiến xung quanh việc mạng di động LTE (mạng 4G) sử dụng chung tần số với mạng Wi-Fi cuối cùng cũng có khả năng được giải quyết một cách hòa bình. Các ông chủ của thế giới không dây, vốn từng tranh cãi việc sử dụng LTE trong dải băng tần không cấp phép, giờ đây đã cam kết tiến hành thí nghiệm để xem những loại mạng mới này có thể sống chung với Wi-Fi hay không. Những thí nghiệm này có thể sẽ sẵn sàng được tiến hành vào tháng 2/2016.

 Các nhà cung cấp mạng di động có quyền lực, bao gồm Qualcomm và Ericsson, đang đẩy nhanh việc phát triển các thiết bị cho phép nhà mạng đưa tín hiệu LTE vào những kênh không cấp phép hiện tại đang được sử dụng bởi Wi-Fi. Các nhà mạng bao gồm Verizon Wireless, T-Mobile USA và SK Telecom đang đón chờ những công nghệ được kỳ vọng sẽ mang đến cho họ giải pháp mới trong việc tăng tốc hệ thống mạng mà mà không cần phải mua thêm dải tần số.
Việc sử dụng chung băng tần cho phép người dùng di động không còn phải có thao tác chuyển đổi phức tạp trên thiết bị.
Ngoài ra, một nhóm các nhà cung cấp khác cũng đã gia nhập vào cuộc chơi này với MutleFire - công nghệ có giải pháp sử dụng chung băng tần tương tự nhưng dành cho những doanh nghiệp và nhà dịch vụ không sở hữu băng tần cấp phép.

 Viễn cảnh LTE dùng chung băng tần với Wi-Fi đã gây ra những lo ngại giữa một số những nhà cung cấp và tổ chức. Trong vài thời điểm năm trước, Google, Liên Minh Wi-Fi (Wi-Fi Alliance), một số nhóm người dùng và các phe khác đã cảnh báo rằng LTE sử dụng băng tần Wi-Fi có nhiều khả năng sẽ gây suy giảm hiệu suất và nhiễu sóng. Họ đưa ra lý do chính là bởi LTE không có khả năng dành chỗ cho những mạng khác, bởi nó được thiết kế để sử dụng những tần số độc quyền.

 Mặc dù vậy nhưng dường như người bình luận từ hai phe thậm chí đã hiểu kết quả của cùng một thí nghiệm theo hai cách khác nhau. Những người ủng hộ LTE cho rằng,  việc đưa thêm LTE vào chung với băng tần sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng tới hiệu suất Wi-Fi. Chính xác hơn là có thêm LTE cũng giống như có thêm những mạng Wi-Fi mới trong cùng băng tần.
 Giờ đây, những tay chơi chính trong ngành công nghiệp mạng không dây này dường như đã đồng ý về cách thức để đảm bảo rằng LTE và Wi-Fi có thể sống chung.

 Vào ngày 4/11/2015, tại hội thảo Liên Minh Wi-Fi tại Palo Alto, California, 54 công ty cung cấp dịch vụ mạng đã đồng ý cùng nhau phát triển những thí nghiệm sống chung cho LTE trên các băng tần không cấp phép. Các bên tham gia bao gồm Qualcomm, Ericsson, Verizon, Comcast, Microsoft, Google và Broadcom. Tất các thành viên trong liên minh này đều cam kết sẽ bảo vệ người dùng Wi-Fi.

Sau khi bản kế hoạch thử nghiệm được hoàn thành, Liên Minh Wi-Fi hay ai đó khác sẽ kiểm tra và chứng nhận cho các sản phẩm đạt tiêu chuẩn trong việc sử dụng chung băng tần. Mục tiêu tiếp theo của liên minh này là hoàn thành bản kế hoạch thử nghiệm đó vào đầu tháng 2/2016, và sau đó những sản phẩm LTE sử dụng chung băng tần sẽ sớm được kiểm tra. Qualcomm dự tính sẽ sớm trình làng những chip LTE sử dụng chung băng tần dành cho các thiết bị di động và điện thoại di động vào thời gian nửa đầu năm sau.LTE sử dụng chung băng tần đã được cấp phép có thể giúp các nhà mạng di động cung cấp tốc độ tải xuống nhanh hơn, đặc biệt là trong khu vực đông dân, nơi có nhiều người dùng đang sử dụng dịch vụ của nhà mạng. Vào thời điểm hiện tại, đa số nhà cung cấp dịch vụ đã bổ sung cho dịch vụ di động của họ bằng mạng Wi-Fi ở một số khu vực. Với LTE sử dụng chung băng tần, các chủ thuê bao sẽ không còn phải thao tác chuyển đổi phức tạp từ mạng di động sang mạng Wi-Fi như trước đây
Tương lai rộng mở của LTE sử dụng băng tần WiFi Tương lai rộng mở của LTE sử dụng băng tần WiFi Viết bởi on 10:54 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.