Cấu hình kênh WiFi để đạt hiệu quả mạng cao nhất phần 3

Kiểu thiết lập AP dùng luân phiên các kênh không trùng lắp trên băng tần 2,4GHz.

Cấu hình băng tần và kênh

Khi đã hiểu về các băng tần và kênh Wi-Fi, bạn có thể quản lý tín hiệu sóng không dây tốt hơn. Khi phát triển một hệ thống mạng, thường tốt nhất nên thiết kế để phủ sóng đầy đủ 5GHz với tầm phát ngắn hơn 2,4GHz. Nghĩa là bạn sẽ phải đặt các AP gần nhau hơn khi dùng mạng chỉ có băng tần 2,4GHz. Có thể đặt bất cứ nơi nào với khoảng cách từ 6 – 12m tùy theo môi trường và cần phải khảo sát để quyết định nơi đặt. Bạn cũng có thể dùng tính năng tự động chuyển băng tần (band steering) trên AP để nhiều người dùng có thể dùng băng tần lớn hơn, ít bị nghẽn hơn.

Khi ấn định kênh cho AP bằng phương pháp thủ công, hãy nhớ tốt hơn hết là nên dùng các kênh có băng thông 20MHz có sẵn trên các kênh 1, 6 hay 11 cho mạng 2,4GHz, để tránh vấn đề kênh trùng lắp. Đối với mạng 5GHz, hãy dùng băng thông kênh 40MHz và tránh các kênh DFS/TPC 52-144 dù AP của bạn có hỗ trợ các kênh này. Nếu cần tăng thêm thông lượng để có tốc độ nhanh hơn hay mạng nhiều người dùng hơn, và trong trường hợp cho rằng không có vấn đề bị nhiễu radar, có thể thử dùng tất cả các kênh có băng thông kênh lớn hơn.

Các vùng phủ sóng không dây của AP nên gối lên nhau để không có khoảng trống nào trong vùng phủ sóng (còn gọi là vùng chết), nhưng hãy nhớ thay đổi luân phiên các kênh của mỗi AP để không bị nhiễu do cùng kênh hay trùng kênh. Khi ấn định kênh, nên bắt đầu với các AP ở cạnh biên của vùng muốn phủ sóng, vì bạn cũng sẽ phải xét đến việc sử dụng kênh của các mạng lân cận. Nếu nhà có nhiều tầng, việc này phải thực hiện khéo léo hơn.
Như đã nói ở trên, tốt nhất là ngoài tín hiệu phải còn xét đến mức độ nhiễu và SNR khi đánh giá các kênh và kiểm tra vùng phủ sóng. Nhiễu cơ bản là mức độ can thiệp mà AP và thiết bị không dây phải đương đầu. SNR là sai phân giữa nhiễu và tín hiệu, là trị số dùng để đánh giá chất lượng tổng thể của tín hiệu. Thường thì SNR càng cao, chất lượng tín hiệu càng tốt và về lý thuyết, kết nối giữa AP và thiết bị không dây càng tốt.

Khi muốn tối ưu hóa mạng không dây, bạn nên ấn định vài trị số tối thiểu như mức tín hiệu là âm 60 decibel-milliwatts (dBm), mức nhiễu là âm 90dBm và SNR là 30dB. Đồng thời, phải đảm bảo đạt được các trị số này hay cao hơn khi tính toán vùng phủ sóng Wi-Fi. Bạn có thể tăng hay giảm các chuẩn này tùy theo mức hiệu năng mà bạn muốn có cho hệ thống mạng của mình.

Ngoài việc xem xét tín hiệu, nhiễu và SNR khi chọn kênh, bạn cũng cần xem xét mức sử dụng mạng trung bình hay thông lượng bình thường cho mỗi AP, mà vài phần mềm phân tích Wi-Fi có thể cho biết các mức độ này. Thí dụ, nếu băng tần 2,4GHz có quá nhiều người dùng và không có kênh nào hoàn toàn trống, bạn sẽ phải so sánh hoạt động của các AP. Có thể tốt hơn là dùng một kênh mà AP kế cận cho thấy có tín hiệu cao hơn (và do đó gây nhiễu nhiều hơn cho AP đang cấu hình) mà có ít thiết bị không dây dùng, hơn là chọn một kênh mà AP kế cận có tín hiệu thấp hơn (gây ít nhiễu hơn) mà có nhiều hoạt động không dây hơn nhiều.
Giống như hầu hết các loại công cụ phát hiện Wi-Fi khác, in SSIDer cho thấy biểu đồ sử dụng kênh.
Sẽ có thêm kênh 5GHz
Năm 2014, Ủy ban FCC (Federal Communications Commission) đã phân bổ thêm không gian trong băng tần 5GHz cho Wi-Fi, nhưng trong vài năm nữa dự kiến vẫn chưa có loại AP mới nào hỗ trợ chuẩn này. Không gian mới này sẽ đủ cho thêm 11 kênh 20MHz, 6 kênh 40MHz, 3 kênh 80MHz hay 2 kênh 160MHz. Điều này sẽ giúp việc sử dụng băng thông kênh lớn hơn thiết thực hơn nhiều.

Tuy nhiên, trong khi chờ đợi, công nghệ mới Multi-User MIMO (MU-MIMO) được giới thiệu cùng với chuẩn 802.11ac thế hệ thứ hai có thể giúp tăng tốc độ mà không cần kênh rộng hơn. Hiện giờ công nghệ này mới chỉ có trên các bộ định tuyến tiêu dùng và sẽ được áp dụng trên các thiết bị AP dành cho doanh nghiệp vào năm tới.
Theo PC World VN
Cấu hình kênh WiFi để đạt hiệu quả mạng cao nhất phần 3 Cấu hình kênh WiFi để đạt hiệu quả mạng cao nhất phần 3 Viết bởi on 11:15 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.