Cấu hình kênh WiFi để đạt hiệu quả mạng cao nhất phần 2

Băng thông của các kênh Wi-Fi trong băng tần 2,4GHz khiến các kênh trùng lắp nhau.

Tìm hiểu băng tần 2,4GHz

Băng tần 2,4GHz có tất cả 14 kênh cho Wi-Fi, nhưng thực tế thì thường chỉ có tối đa 3 kênh. Trước hết, không phải tất cả các khu vực đều hỗ trợ cả 14 kênh. Ở Bắc Mỹ, chỉ có các kênh 1 – 11 được hỗ trợ hoàn toàn, trong khi hầu hết các khu vực khác hỗ trợ đến kênh 13. Ở Nhật Bản, tất cả các kênh đều sử dụng được, nhưng kênh 14 được giới hạn cho chuẩn cũ 802.11b.
Hiện tượng các kênh trùng lắp nhau (như được mô tả trong biểu đồ bên cạnh) làm giảm đáng kể số kênh khả dụng. Khi một AP hay thiết bị Wi-Fi khác phát tín hiệu trên một kênh nào đó, thiết bị này thật sự lan rộng tín hiệu qua không gian của khoảng 4 kênh, có băng thông khoảng 20MHz hay 22MHz, tùy theo chuẩn không dây được sử dụng. Số kênh của thiết bị tương ứng với tần số trung tâm.

Như biểu đồ cho thấy, nếu thiết lập AP vào kênh 1, tín hiệu sẽ lan rộng đến kênh 3. Nếu AP được thiết lập cho kênh 6, tín hiệu sẽ truyền đi qua các kênh 4 và 8. Khi ở trên kênh 11, tín hiệu sẽ đi từ kênh 9 đến 13. Nếu chỉ sử dụng các kênh 1, 6 và 11 (thường được gọi là kênh không bị trùng lắp), bạn có được băng thông khả dụng lớn nhất. Kênh 14 cũng là một kênh không bị trùng lắp khác, nhưng kênh này chỉ được hỗ trợ ở Nhật Bản.

Chuẩn không dây 802.11n, được giới thiệu vào năm 2009, có thêm tùy chọn tính năng liên kết kênh (channel bonding), giúp kết hợp hai kênh 20MHz cạnh nhau để tạo ra một kênh có băng thông 40MHz duy nhất, đồng thời cũng là một cách giúp tăng thông lượng và tốc độ kết nối Wi-Fi. Tuy nhiên, như bạn có thể hình dung từ biểu đồ, chỉ có đủ không gian trong băng tần 2,4GHz cho một kênh 40MHz không bị trùng lắp, với không gian còn lại chỉ đủ chỗ cho một kênh 20MHz thông thường không bị trùng lắp. Các mặt hạn chế này có thể chấp nhận được trong rất ít môi trường mạng. Do đó, tốt hơn hết là nên dùng các băng thông kênh sẵn có trong băng tần 2,4GHz.

Cho thấy các kênh Wi-Fi 5GHz hiện sử dụng được mà không có kênh DFS/TPC ở các mức băng thông kênh khác nhau.

Kiểm tra mức sử dụng kênh

Để có một cái nhìn nhanh và đơn giản về sóng truyền trong không khí, bạn có thể dùng công cụ phát hiện Wi-Fi miễn phí trên laptop hay thiết bị Android. Phần mềm này sẽ liệt kê các AP gần đó và cung cấp thông tin cơ bản của các AP này gồm kênh, mức tín hiệu và tình trạng bảo mật. Tuy nhiên, hầu như không có công cụ nào phát hiện được mức nhiễu nền hay cho biết tỷ số tín hiệu trên nhiễu SNR (signal-to-noise ratio) vốn là hai con số nên xem xét ngoài tín hiệu khi xác định kênh tốt nhất. Loại công cụ này cũng thường không có khả năng phát hiện tên mạng Wi-Fi (SSID) đã bị ẩn, vốn là tính năng rất hữu ích nếu cần nhận dạng một mạng không dây đã tắt tính năng quảng bá SSID.

Để có thêm chi tiết đầy đủ, bạn có thể dùng phần mềm phân tích Wi-Fi và các công cụ khảo sát bằng bản đồ chuyên nghiệp, chẳng hạn như các phần mềm của AirMagnet, Ekahau hay TamoGraph. Chúng sẽ cho biết độ nhiễu và mức độ SNR hay thậm chí các tên mạng SSID bị ẩn. Các công cụ khảo sát bằng bản đồ cho phép bạn hình dung được mức sử dụng kênh, tín hiệu và các thông số khác trên bản đồ nhiệt. Biết rõ về hệ thống mạng sẽ cực kỳ hữu ích, nhất là đối với các mạng lớn.

Để biết chính xác hơn về các kênh Wi-Fi, bạn cũng có thể dùng phần mềm phân tích phổ RF như AirMagnet Spectrum XT hay Wi-Spy. Những công cụ này cho biết mức độ tín hiệu và nhiễu, ngay cả từ các thiết bị không dùng Wi-Fi. Thường thì các công cụ phát hiện Wi-Fi và thậm chí các phần mềm phân tích chuyên nghiệp tự chúng không thể đọc được tín hiệu không-Wi-Fi. Tuy nhiên, hầu hết các phần mềm phân tích và công cụ khảo sát chuyên nghiệp đều có tích hợp trình phân tích phổ RF.
Xem lại phần 1: Cấu hình kênh WiFi để đạt hiệu quả mạng cao nhất phần 1
Xem tiếp phần 3: Cấu hình kênh WiFi để đạt hiệu quả mạng cao nhất phần 3
Cấu hình kênh WiFi để đạt hiệu quả mạng cao nhất phần 2 Cấu hình kênh WiFi để đạt hiệu quả mạng cao nhất phần 2 Viết bởi on 11:13 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.