Cấu hình kênh WiFi để đạt hiệu quả mạng cao nhất phần 1

Những hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về cách hoạt động các băng tần và kênh Wi-Fi, cũng như cách cấu hình nhằm giúp hệ thống mạng không dây hoạt động đáng tin cậy mà ít bị nhiễu nhất.

Hiệu năng của một hệ thống mạng Wi-Fi liên quan nhiều đến các kênh (channel) mà thiết bị truy cập không dây AP (access point) đang sử dụng. Bạn có thể phủ sóng một tòa nhà bằng các thiết bị AP đời mới nhất, được đặt ở các vị trí thuận lợi nhất, nhưng hệ thống vẫn không hoạt động hiệu quả nếu chúng không được thiết lập kênh tối ưu trên các băng tần (band) của mạng Wi-Fi.

Cần phải thiết lập AP để tránh bị nhiễu do có cùng băng tần, nghĩa là khi các AP trong cùng một phạm vi có kênh giống nhau hay phủ chồng lên nhau. Cũng cần phải lưu ý tránh nhiễu từ các thiết bị không phát sóng Wi-Fi gây ra chẳng hạn như điện thoại không dây, tai nghe Bluetooh hay các thiết bị khác có phát tín hiệu không dây, trong đó có cả lò vi sóng. Cả hai loại nhiễu này có thể được giảm thiểu bằng cách thiết lập chọn kênh Wi-Fi tốt hơn.

Hầu như không thể nào loại bỏ hoàn toàn tất cả mọi loại nhiễu vì tình trạng này có thể xuất phát từ những người dùng không có ý thức bên trong tòa nhà, ví dụ như trường hợp có ai đó đã lắp đặt bộ định tuyến không dây dùng riêng hay đã kích hoạt trạm phát Wi-Fi di động (hotspot) trên smartphone hay tablet của họ. Đồng thời, hiện tượng nhiễu cũng có thể xuất phát từ mạng trong văn phòng hay tòa nhà kế cận mà bạn không kiểm soát được.

Càng phức tạp hơn nữa là loại nhiễu này có thể thay đổi bất kỳ lúc nào khi người dùng vào ra khu vực với thiết bị của họ hay  khi họ tắt mở thiết bị. Đây là lý do bạn phải kiểm tra thường xuyên xem hệ thống mạng Wi-Fi của mình có bị nhiễu hay không.
Hầu hết các AP ngày nay đều có tính năng tự động chọn kênh giúp thiết lập kênh tốt nhất khi thiết bị khởi động. Bên cạnh đó, một số mẫu AP còn có thêm tính năng chọn kênh động để dò sóng Wi-Fi liên tục hay định kỳ nhằm chuyển sang kênh có tín hiệu tốt nhất. Nhưng mức độ cảm biến và chính xác nói chung thay đổi tùy theo loại AP, do đó bạn nên luôn kiểm tra lại những lần tự động dò kênh bằng cách thủ công ngay sau đó và sau này cũng phải kiểm tra định kỳ. Tuy nhiên, để có thể phân tích các kênh chính xác, trước hết bạn cần phải tìm hiểu về các băng tần và kênh của mạng không dây.

Công nghệ ngày nay hiện có hai băng tần vô tuyến RF (radio frequency) dành để sử dụng mạng Wi-Fi là 2,4GHz và 5GHz. Cả hai băng tần này dùng phổ sóng vô tuyến không cần đăng ký, nghĩa là thiết bị Wi-Fi không truy cập độc quyền vào các làn sóng trong không gian nhưng phải chia sẻ với các thiết bị không dây khác, gồm điện thoại không dây, camera an ninh không dây, lò vi sóng, thiết bị Bluetooth và Zigbee, hệ thống radar cùng những chủng loại thiết bị khác. Thiết bị Wi-Fi dùng các chuẩn cũ hơn như 802.11b và 802.11g chỉ sử dụng băng tần 2,4GHz, trong khi thiết bị dùng chuẩn mới hơn là 802.11n và 802.11ac có thể sử dụng cả hai loại băng tần 2,4GHz và 5GHz.
Bạn sẽ thấy rằng băng tần 2,4GHz khá chật chội và có thiết kế kênh trùng lắp nên làm hạn chế số kênh khả dụng. Dù băng tần này thật sự không đủ rộng cho các mạng Wi-Fi nhưng việc nó phải chia sẻ với nhiều công nghệ không dây không cần đăng ký sử dụng cũng làm cho băng tần càng kém hiệu quả hơn. Trong khi đó, băng tần 5GHz rộng hơn nhiều nên ít bị nghẽn, dù vậy có vài quy định về cách sử dụng có thể làm hạn chế số kênh khả dụng trong băng tần này.
Cấu hình kênh WiFi để đạt hiệu quả mạng cao nhấtXem tiếp phần 2: Cấu hình kênh WiFi để đạt hiệu quả mạng cao nhất phần 2


Cấu hình kênh WiFi để đạt hiệu quả mạng cao nhất phần 1 Cấu hình kênh WiFi để đạt hiệu quả mạng cao nhất phần 1 Viết bởi on 11:12 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.